Ký sự “Về vườn khởi nghiệp” - Kỳ 2: Mía nướng có ngọt ?

Hẹn viết tiếp về gà Mía, nhưng câu view rút tít vậy cho nó giật. Chứ gà Mía, như phần trên đã nói, càng nuôi càng lỗ.

Xem thêm: Ký sự "Về vườn khởi nghiệp" - Kỳ 1: Tôi nuôi gà mía 

 

Thị Nở Nguyễn có thương mà khuyên nên bán 130k/kg. Tôi đã tính 180 chứ không khiêm tốn như vậy. Nhưng vấn đề là 3 tháng chưa được một lứa gà còi 40 con. Cứ cho là giá gấp đôi, doanh thu của mình cũng chỉ 4 triệu đồng/3 tháng.
Doanh thu chứ không phải lợi nhuận bạn nhé. 
Trong khi, ngay bên kia đường, mấy đứa nó làm cả trang trại 2.000 con. Gà trắng lớn nhanh như thổi. Vào nhà mình mua được con gà Mía, đi qua nghe 1.000 con gà công nghiệp đồng thanh gáy, khách nào chẳng nản lòng.
Híc!
Lại nói chuyện thức ăn.
Con em nông dân chính hiệu nó cứ nhìn mình như thằng ngố. Ăn cám tổng hợp vừa rẻ, lại lên cân nhanh, gà lại đẹp mã, dễ bán. Không biết mà ông cứ lên Face chém như đúng rồi (con này nó cũng Face suốt, nhờ WiFi free nhà mình :) ).

Nói chung là vô phương !
Nhiều khi nghĩ quẩn, đã cho là ông Nam FPT, mình và cả đội gọi là trí thức như mình ngu hơn nông dân, cụ thể là ngu hơn con e mình.
Ông cứ bám vào chữ thức ăn sạch, gà sạch để tự sướng. Chứ có ai biết đến cái miếng sạch của ông nó có sạch thật không mà đòi đắt gấp đôi?

Khởi nghiệp mà dựa vào chữ sạch, trong khi cả xã hội đã mất niềm tin vào nó, chỉ sạt nghiệp.

Nhưng mà mình vẫn phải sống. Vẫn phải tồn tại trên Khu vườn yên tĩnh này. Vậy nà phải nàm gì?

 

Có bạn Thành hôm qua khuyên mình nên hạch toán lãi, mở tua tham quan du lịch Khởi nghiệp cùng gà mía, bán con giống, vậy là biến lỗ thành lãi.

Mình cũng đã nghĩ ra hướng này. Nhưng không dám nói dối bà con. Chỉ là mở khu nghỉ dưỡng yên tĩnh, làm món gà mía nướng lá chuối. Món này cũng vui, vừa mềm nóng giống hấp, lại vừa thơm ngọt giống nướng.

Hi vọng chăn nuôi thua nông dân, nhưng thương mại, du lịch, ẩm thực thì có lợi thế hơn họ.
 
Ở Lương Sơn quán, gà nướng bán 380k/con thì ở đây mình sẽ bán 300k. Khách tự nướng giữa thiên nhiên xanh ngắt. Gà sạch, chuối sạch, bạn bè sạch. Nếu có người gọi  món này là mình đã chạm được một ngón tay vào chữ thành công.
(Hihi. Bí mật bạn nhé)
Mình vẫn rất chưa an tâm với món Gà mía nướng, nên mới đặt tít "Mía nướng có ngọt". Nhưng mình sẽ thu tiền đâu chỉ ở gà, mà còn rau, còn cá, còn lợn, còn phòng nghỉ...

Mình nghĩ khởi nghiệp hay làm gì cũng cố phải hội tụ các nguồn lực. Mình lôi cả bạn bè, kiến thức kinh ngiệm lang thang gần cả cuộc đời và cả mạng xã hội vào cuộc. Lẽ nào không nhận đc 1 nụ cười?

Không thành Nhân thì cũng thành... dân.

Dưới đây là món gà nướng lá chuối của mình.
Và tự hẹn mai sẽ viết tiếp Ký sự Về vườn khởi nghiệp. Mời các bạn cùng chia sẻ nhé.

ý kiến của bạn

Bạn tìm nơi đầy đủ tiện nghi,
riêng tư & yên tĩnh cho kỳ nghỉ?

Chúng tôi có mọi thứ bạn cần, và nhiều hơn thế
Hãy gọi chúng tôi

093 6 353 798hoặc

liên hệ ngay