Ký sự “Về vườn khởi nghiệp” - Kỳ 4: Nhân công vấn đề nan giải nhất

Khởi nghiệp ở tuổi mình tất nhiên không thể một mình làm tất. Vốn, quan hệ, kinh nghiệm có thể lo được, nhưng sức khỏe, bê vác thì bó tay. Cần người làm cùng là tất yếu. Nhưng chọn người như thế nào? Hợp tác với họ ra sao? Thật lòng đây là vấn đề khó nhất.

XEM THÊM
Kỳ 1: Tôi nuôi gà mía
Kỳ 2: Mía nướng có ngọt?
Kỳ 3: Lợn rừng cần gừng hơn lợn bản


Mình đã quản lý hàng trăm người ở cơ quan, thuê người giúp việc gia đình cũng hàng chục năm, nhưng tìm người làm cùng ở Khu vườn yên tĩnh này thì thấy khác.
Cái quan hệ không như trong doanh nghiệp chủ thợ vì ở thành phố và ở doanh nghiệp làm ăn tốt, chọn thay thế 1 vài nhân sự lao động giản đơn không là vấn đề. Nhưng ở quê và kiếm người cùng chia sẻ những mục đích kinh doanh của mình không dễ.
Người quê, cách làm việc, thời gian làm việc, những ma chay, hiếu hỉ, lễ hội,... của họ khác hẳn. Cái mong muốn đi dài đi xa của họ không nhiều, mà nói chuyện đi ngắn thì chỉ 1 va chạm nhỏ họ sẵn sàng chào bạn ngay (“nhất là bét” – hic).
Làm ăn giao khoán cho họ thì không yên tâm ở chất lượng mà thuê công nhật thì không dủ thời gian để giám sát.
May mà mấy người đang giúp mình đều là anh em trong họ. Nhưng anh em lại khó khăn kiểu anh em.
Lại nữa là, những việc mình chọn khởi nghiệp phải là những việc mới, chưa nhiều người thành công. Những việc đó, chính mình còn chưa biết làm, làm sao bảo họ tự làm được. Thuê thầy, tự học, hay cầm tay chỉ việc đều khó. Biết làm thế nào đây ?
Đành phải vừa làm vừa điều chỉnh cách hợp tác sao cho vừa được người vừa được việc. Lương thưởng cũng lại vừa cứng vừa mềm. Công việc mới cũng vừa bàn vừa ép.
Thật sự là đang khó vì chưa tìm được một mô hình nào phù hợp. Bạn nào chỉ bảo được cho mình không? Xin hậu tạ! Hihi...
Mình cũng đang rất thiếu 1 người làm quản lý khu nghỉ dưỡng, có bạn nào có thể giới thiệu? Yêu cầu biết quản lý, biết giao tiếp ở mức độ khá, làm việc chủ yếu ngày cuối tuần, lương thưởng sẽ trao đổi trực tiếp. Tiêu chuẩn đầu tiên là yêu thích thiên nhiên, mong muốn tạo dựng một môi trường bình yên, yên tĩnh.
Viết bài này không để câu view mà là cầu người. Người đâu? Về đi!

ý kiến của bạn

Bạn tìm nơi đầy đủ tiện nghi,
riêng tư & yên tĩnh cho kỳ nghỉ?

Chúng tôi có mọi thứ bạn cần, và nhiều hơn thế
Hãy gọi chúng tôi

093 6 353 798hoặc

liên hệ ngay